Ánh sáng trắng hay vàng là tốt cho mắt ?

11/11/2022

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất, nhưng khi đêm tối hoặc trong phòng kín chúng ta sẽ cần đến các loại đèn chiếu sáng khác nhau để có thể làm việc, học tập, giải trí,…và màu ánh sáng nào tốt cho mắt, thì không phải ai cũng biết. Vậy chọn màu ánh sáng nào là phù hợp? 

1. Đặc điểm ánh sáng trắng 

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. 

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng. Thực tế chứng minh rằng bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

2. Đặc điểm ánh sáng vàng 

Đèn có ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện. Đồng thời ánh sáng vàng cũng bớt chói mắt hơn cho người đọc, người học. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

Có nhiều quan điểm khác nhau khi chọn ánh sáng đèn, nhưng thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt đến mức cần lên tiếng để tẩy chay. Tuy nhiên, hai loại ánh sáng này lại có tác động không nhỏ đến tâm lý người sử dụng. Nếu muốn tạo cho con cảm giác mát mẻ, tỉnh táo hơn thì bạn nên sử dụng đèn LED có ánh sáng trắng, trong khi đó nếu bạn muốn tốt cho mắt hơn, mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện thì đèn ánh sáng vàng là sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Hiện nay, Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ CMC đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm đèn LED EcoLink và Philips chất lượng cao với đa dạng màu ánh sáng: trắng, trung tính và vàng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với với mục đích của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm, liên hệ ngay với CMS.