Tác động của ánh sáng đến cảm nhận hạnh phúc

11/11/2022

Ánh sáng tạo ra hiệu ứng thị giác (hình ảnh, hình dạng, cường độ, cảm nhận, độ tương phản, v.v.), cũng như những tác động sinh học và tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của con người. 

1. Ánh sáng tác động sinh học

Khi ánh sáng tác động đến chúng ta về mặt sinh học, nó cải thiện hoặc làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ánh sáng cải thiện tâm trạng, làm ổn định nhịp sinh học, giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

  • Ánh sáng xanh / trắng: 

Làm cho chúng ta tràn đầy năng lượng nhưng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nếu được tiếp xúc vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ do ánh sáng xanh ngăn chặn melatonin (melatonin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tùng có tác dụng gây buồn ngủ). Các bước sóng màu xanh thậm chí có thể có tác động đến nhịp sinh học của những người bị mù. 

  • Ánh sáng vàng:

Là ánh sáng ít có khả năng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bên trong của chúng ta nhất. Ánh sáng vàng vào buổi tối có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Điều này là do ánh sáng vàng vào buổi tối giúp tăng melatonin dẫn đến giấc ngủ.

2. Ánh sáng tác động tâm lý 

 Người ta đã chứng minh (thông qua các nghiên cứu khác nhau) rằng ánh sáng tự nhiên khiến bạn hạnh phúc hơn, nhưng màu sắc do ánh sáng nhân tạo tạo ra cũng có thể gợi lên những cảm xúc khác nhau và có những tác động tương tự đến cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, ánh sáng ấm hơn (3000K) giúp bầu không khí tích cực và giải quyết xung đột tốt hơn so với ánh sáng trắng mát (6500K).  

Hiện nay, Công ty TNHH Sản xuất và dịch vụ CMC đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm đèn LED EcoLinkPhilips chất lượng cao với đa dạng màu ánh sáng: trắng, trung tính và vàng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với với mục đích của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm, liên hệ ngay với CMS.